Ẩm thực 

Đặc sản Sài Gòn mà bạn nên thử một lần

Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) là một điểm giao lưu văn hóa và du lịch lớn ở miền Nam. Các đặc sản Sài Gòn nổi tiếng như cơm tấm, hủ tiếu, vú dê nướng, bánh tráng trộn, phá lấu đều là những món du khách nên thử khi đặt chân đến nơi đây.

Những đặc sản Sài Gòn mà bạn nên thử một lần

1. Bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn xuất xứ từ món bánh tráng muối tôm tỉnh Tây Ninh. Nhưng khi đến Sài Gòn, bánh tráng trộn được “hô biến”, thêm nào khô bò, rau răm, xoài chua… và trở thành đặc sản Sài Gòn đích thực từ khoảng 8 – 9 năm trở lại đây.

Bánh tráng trộn là một đặc sản Sài Gòn cực hấp dẫn
Bánh tráng trộn là một đặc sản Sài Gòn cực hấp dẫn
Bây giờ một gói bánh tráng trộn “đúng chuẩn” Sài Gòn có không dưới 10 thành phần nguyên liệu. Đây được xem như một đặc sản Sài Gòn với giá bình dân chỉ từ 10.000đ đến 20.000đ một suất.

2. Trà sữa

Trà sữa cũng được xem như một đặc sản của Sài Gòn. Khắp ngóc ngách Sài Gòn, nơi nào cũng bán trà sữa. Mỗi tiệm trà sữa lại có một vị nước pha riêng. Bạn bè đi cùng nhau ngại vào quán ngồi thường ghé vào quán trà sữa chọn lấy một ly và cầm theo. Trà sữa phổ biến nhất hiện nay ở Sài Gòn là trà sữa Phúc Long.

3. Các món ốc

Ốc ở Sài thành là cả một đặc sản chứ không chỉ là món ăn nữa. Một hàng ốc Sài Gòn dễ có đến gần 20 loại ốc, với đủ các kiểu chế biến riêng cho từng loại: nướng, hấp, luộc, xào rau muống, xào tỏi, xào bơ….

Ốc cũng là một đặc sản Sài Gòn cực hấp dẫn
Ốc cũng là một đặc sản Sài Gòn cực hấp dẫn
Những hàng ốc nổi tiếng ở Sài Gòn có thể kể đến như: khu ốc quận 4, Ốc Đào, Ốc Như Điện Biên Phủ, Ốc Thảo Hoàng Diệu…..

4. Bò bía

Bò bía gồm lớp bánh tráng mỏng, cuốn bên trong là củ cải trắng hay củ sắn hấp mềm, con ruốc được rang mặn ngọt, một ít rau xà lách, rau thơm và vài lát lạp xưởng. Bò bía được dọn ăn kèm với tương ngọt, đậu phộng rang và đồ chua. Cuốn bò bía nhỏ, nhờ thế mà ăn vui miệng, lại chẳng nhiều thịt thà nên ăn vặt thì cực hợp. Xem thêm: Những đặc sản Phú Thọ nức tiếng khắp nơi 6 đặc sản Bắc Ninh ai ăn một lần sẽ nhớ mãi Bạn biết bao nhiêu đặc sản Quảng Ninh rồi

5. Bánh mì phá lấu

Cái hấp dẫn của ổ bánh mì phá lấu nằm ở hậu vị ngọt dịu của nước chấm đi kèm, cái dai dai, sừn sựt của tai heo, một chút béo của những miếng bao tử, phèo… Kẹp chung với hành, dưa leo với vị cay nồng của ớt, cắn vào một miếng là thấy hết ngay hương vị đậm đà của món bánh mì độc đáo này.  Đây là một món ngon Sài Gòn được nhiều người ưa chuộng.

Bánh mì phá lấu
Bánh mì phá lấu

6. Hủ tiếu

Đến Sài Gòn bạn nhất định nên ăn thử món hủ tiếu với đủ các loại hủ tiếu đa dạng với xuất xứ từ người Chăm hay người Hoa. Sợi hủ tiếu dài, dai hơn sợi bún, có hai loại là hủ tiếu “dai”, sợi mảnh, bột dai, giòn lật sật. và hủ tiếu “mềm”, sợi bánh bảng to hơn, mềm mỏng, trơn mướt. Hủ tiếu là một đặc sản khá là ngon và hấp dẫn.

7. Cơm tấm Sài Gòn

Nhắc đến Sài Gòn món đầu tiên mà bất kỳ ai nghĩ đến có lẽ là cơm tấm. Đây là món ăn phổ biến đến nỗi ở Sài Gòn người dân ăn món này từ bữa sáng cho đến bữa tối. Các tỉnh khác đều có cơm tấm phong cách Sài Gòn nhưng ăn chắc chắn không giống như các bạn ăn tại Sài Gòn.

Cơm tấm là món ăn phổ biến của người dân Sài thành
Cơm tấm là món ăn phổ biến của người dân Sài thành

8. Gỏi cuốn

Gỏi cuốn là món ăn no, khi ăn chấm với mắm nêm pha hoặc tương, chỉ khoảng 3 – 5 cuốn là người ăn đã no “ứ hự”.

Gỏi cuốn là món ăn cực ngon và hợp túi tiền
Gỏi cuốn là món ăn cực ngon và hợp túi tiền
Một cuốn gỏi có giá từ 5.000đ trở lên tuỳ thành phần bên trong nhiều hay ít thịt, tuỳ nơi bán là “sang chảnh” hay bình dân. Gỏi cuốn dễ ăn trong khí hậu đỏng đảnh nóng nực của thành phố phương Nam này, dùng để ăn trưa những ngày oi nồng hay ăn xế lót dạ sau khi tan sở đều hợp.

Related posts

Leave a Comment