Ẩm thực 

Việt Nam có những loại bánh mà ai nghe lần đầu cũng phải ngạc nhiên

Việt Nam có những loại bánh mà ai nghe lần đầu cũng phải ngạc nhiên

Là đất nước đa dạng về văn hóa cũng như có nền ẩm thực phong phú. Mỗi vùng viền trên đất nước ta lại có những loại đặc sản rất riêng biệt. Những cái tên như bánh đập, bánh su sê, bánh bao vạc sẽ khiến bạn vừa ngạc nhiên vừa tò mò.
Ẩm thực truyền thống nước ta là sự đa dạng của các món bánh. Đi dọc từ Bắc đến Nam, nếu phải kể hết các loại bánh từ mặn đến ngọt chắc đếm không xuể. Nhưng không thể không nhắc đến những chiếc bánh có tên độc lạ, khó hiểu gây ấn tượng cho thực khách bốn phương.

Xem thêm:

Hãy cùng điểm mặt xem ở Việt Nam có những chiếc bánh sở hữu cái tên độc lạ đến mức nào bạn nhé!

Bánh đập

Bánh đập hay có vùng còn gọi là bánh chập, một món bánh đơn sơ, giản dị nhưng lại làm nên tên tuổi cho ẩm thực Hội An. Đây là sự kết hợp đặc biệt giữa bánh ướt và bánh tráng nướng tạo nên một món ăn vừa gion giòn, vừa dẻo thơm. Tráng đều bên trong là lớp mỡ hành beo béo, còn nếu muốn ăn no thì cứ thêm thịt nướng, lòng lợn…

Nhưng không thể nào bỏ qua chén mắm nêm đặc trưng của người miền Trung. Chiếc bánh tròn được “đập” làm đôi cứ thế mà lan toả vị giòn, dẻo và đậm đà khắp khuôn miệng, làm thực khách cứ mãi vấn vương.

Bánh su sê

Nghe cái tên lạ tai như thế, nhưng thực chất là cách gọi chệch của chữ “phu thê”. Đây là món ăn truyền thống từ làng Đình Bảng (Bắc Ninh) và thường hay xuất hiện trong các mâm lễ vật đám cưới. Bánh su sê được làm bằng bột đường trắng, dừa, đậu xanh và nhiều hương vị. Nhân sẽ nặn hình tròn và bao bọc bởi lớp vỏ mềm dai thơm thoảng hương lá dứa.

Chiếc bánh dẻo ngọt, bùi bùi hoà quyện trong màu trắng – xanh đẹp mắt là biểu tượng cho sự gắn kết duyện phận của vợ chồng. Bởi thế, bánh su sê luôn là món bánh cưới cổ truyền của dân tộc ta.

Bánh bao bánh vạc

Bánh bao bánh vạc không chỉ độc đáo ở tên gọi mà hương vị của món ăn này cũng hấp dẫn không kém. Bởi thế mà bánh luôn xuất hiện trong danh sách đặc trưng ẩm thực của Hội An. Chiếc bánh trong veo và giản dị này còn được du khách nước ngoài gọi bằng danh từ mĩ miều là “white rose” (bông hồng trắng).


Nguyên liệu chính của bánh bao bánh vạc là lớp vỏ làm bằng bột gạo được lọc đi, lọc lại nhiều lần nên có màu trắng trong tinh tế. Nhân thì đậm đà và tươi ngon từ tôm hay thịt xay trộn cùng nấm mèo, hành, tỏi, gia vị… Đôi bàn tay khéo léo của người thợ sẽ nắn bánh vạc tương tự như một bông hoa với những cánh được xếp đều đặn cùng nhân ở giữa. Món ngon nhất khi ăn cùng là nước mắm pha chua ngọt, khi ấy mọi hương vị hoà quyện trong cái dai dai, vị ngọt mặn làm hấp dẫn thêm vị giác.

Related posts

Leave a Comment