Con người 

Khâm phục với nghị lực cô bé thủ khoa vào lớp 10 TP.HCM có ba bị bại liệt, mẹ bán hàng

Khâm phục với cô bé đầy nghị lực khi mà ba bị bại liệt, mẹ bán hàng rong mà đậu thủ khoa. Cô bé có ước mơ trở thành lập trình viên giỏi trong tương lai

Với số điểm 28,25 (gồm Văn: 8,75; Ngoại ngữ: 10; Toán: 9,5) Nguyễn Vũ Đan Quỳnh (sinh năm 2002, tại TP.HCM) trở thành học sinh xuất sắc có điểm thi vào lớp 10 cao nhất tại TP.HCM. Cô học trò nhỏ của trường THCS Nguyễn Văn Bé (quận Bình Thạnh) đã vượt qua hơn 74.000 thí sinh khác (hệ phổ thông không chuyên) để giành được vị trí số 1 trong bảng xếp hạng điểm số năm nay.

Đối với cô bé người Việt này, vài phút chờ máy tính khởi động dài như một thế kỷ. Bao nhiêu hồi hộp lo lắng của cô bạn đổi thành niềm vui mừng tưởng chừng như bật khóc ngay được khi nhìn thấy tên “Nguyễn Vũ Đan Quỳnh – SBD 30587 đạt 28,25 điểm” hiện rõ mồn một ngay ở vị trí đầu tiên của bảng điểm Top 100 thủ khoa vào lớp 10 TP.HCM năm 2017.

bdfbsdf-1497427687986

Ba ngồi xe lăn đưa rước con đi thi giữa trời mưa

Vui sướng đậu vào ngôi trường mình yêu thích với số điểm cao vời vợi, Quỳnh không quên thành tích hôm nay có được nhờ hy sinh và những lắng lo của ba mẹ trong suốt quá trình đồng hành cùng con ôn luyện, thi cử vào lớp 10.

Quỳnh nhớ mãi hình ảnh của ba, ông Nguyễn Tấn Phước (sinh năm 1961) bị bại liệt cả hai chân nhưng vẫn cố ngồi xe lăn điện, đưa con gái đến trường thi. Sau một cơn ốm thập tử nhất sinh năm 3 tuổi, ông Phước mất khả năng đi lại. Nhưng điều đó không ngăn người cha dành sự quan tâm con gái trong ngày quan trọng đời con như bao vị phụ huynh bình thường khác.

19206586-1908827672666607-2066794146-n-1497427767072

Ông Phước (ngồi xe lăn điện) chụp ảnh kỷ niệm cùng con gái trong ngày con lãnh phần thưởng cuối cấp 2.

Như bao phụ huynh khác, ông Phước đợi con bên ngoài điểm thi cho đến lúc Quỳnh hoàn thành bài làm rồi mới lẽo đẽo “hộ tống” con gái cưng ra về. Vài km đường về bỗng trở nên xa ngái khi cơn mưa nặng hạt bất ngờ trút xuống làm chiếc xe lăn điện của ông Phước di chuyển khó khăn. Ông điều khiển xe nhích từng bước trên đường. Khi về đến nhà, hai cha con Quỳnh thấm mệt và ướt sũng nước mưa.

Quỳnh thấy thương ba nhiều lắm. Thành tích của cô bạn đạt được hôm nay là món quà xứng đáng cho những hy sinh, kỳ vọng, yêu thương và chăm bẵm bấy lâu của vợ chồng ông Phước. Quỳnh đạt danh hiệu học sinh giỏi suốt 9 năm liền; từng đạt giải Nhì cuộc thi Nhà sử học nhỏ tuổi cấp thành phố; giải Ba HSG Toán thành phố và giải Toán qua máy tính cầm tay và nay là danh hiệu thi đầu vào lớp 10 thủ khoa thành phố.

Với sức học và số điểm ấn tượng, Quỳnh hoàn toàn có thể thi vào một trường chuyên có tiếng trong thành phố, nhưng cô bạn từ chối cơ hội ấy.

Đạt được thành tích cao trong kỳ thi vào lớp 10, món quà đặc biệt ba mẹ dành tặng Quỳnh là bữa tiệc sinh nhật được mời bạn bè đến họp mặt chia vui. Bữa tiệc sẽ được tổ chức vào ngày 28 tới đây, cứ nghĩ đến hôm ấy, lòng Quỳnh lại thấy rộn ràng khó tả. Lần đầu tiên trong đời, Quỳnh biết đến cảm giác được thổi nến mừng tuổi mới.

Vì sức khỏe của ông Phước hạn chế nên mọi lo toan về kinh tế gia đình đều đặt trên đôi vai của người vợ. Mẹ Quỳnh hàng ngày phụ giúp một người họ hàng bán hàng, bao nhiêu tiền kiếm được hai vợ chồng đều tích góp lo cho con ăn học.

Một buổi đến trường, buổi còn lại Quỳnh tranh thủ giúp ba mẹ những việc lặt vặt như dọn dẹp nhà cửa, rửa chén, nấu cơm… thời gian còn lại cô bạn dành cho việc học, xem bài vở để hôm sau đến trường.

“Mình sẽ dành tất cả những gì mình có để chữa bệnh cho ba”

Quỳnh yêu Toán và cũng rất giỏi môn Anh. Điều đó thể hiện qua số điểm thi ấn tượng của cô bạn trong kỳ thi vào lớp 10 vừa qua.

Cô bạn sinh năm 2002 đặt quyết tâm: “Mình sẽ cố gắng học thật tốt để có tấm vé vào ĐH. Mình yêu thích ngành lập trình và muốn trở thành một lập trình viên giỏi. Ngoài ra, mình còn mong ước có được cơ hội tham gia các kì thi HSG khác để thử sức với các học sinh đến từ mọi miền đất nước”.

 16865227-1864492680433440-4985911104488658897-n-1497427933174

Quỳnh không có bí quyết đặc biệt nào để học giỏi đều tất cả các môn. Với môn Văn, cô bạn suy nghĩ thế này: “Cuộc sống quanh mình có quá nhiều điều để suy nghĩ, mỗi câu chuyện cho ta một bài học. Đó cũng chính là ý tưởng để mình làm Văn”. Cách học của Quỳnh rất thực tế và nhẹ nhàng đúng không?

Còn với môn tiếng Anh, cô bạn cố gắng nắm vững kiến thức ở lớp, ghi nhớ những từ mới. Khi rảnh rỗi, Quỳnh thường hay nghe nhạc và đọc sách báo bằng tiếng Anh, hay nói chuyện với người bản xứ khi có cơ hội để cải thiện khả năng giao tiếp.

Toán đối với Quỳnh đã là một môn đam mê. Khi đã học bằng tất cả sự đam mê thì điểm ắt sẽ tự nhiên cao.

Khi được hỏi: Nếu Quỳnh phải đánh đổi một thứ của mình để đổi lấy cơ hội đi đứng của ba, bạn sẽ đánh đổi điều gì?

Không suy nghĩ, Quỳnh đáp ngay: “Ba mẹ đã cho mình cuộc sống, mình sẵn sàng đánh đổi cả cuộc sống này, tất cả những gì mình có để chữa bệnh cho ba. Ba là người tiếp lửa cho trái tim của mình. Những lần em mệt mỏi muốn buông xuôi, thì ba là người động viên, là chỗ dựa để mình vượt qua những khó khăn trong cuộc sống”.

Sự hiếu thảo, tấm lòng nhân hậu và tinh thần vươn lên trong học tập mà Quỳnh có được hôm nay là nhờ quá trình dài tiếp thu sự dạy dỗ mềm mỏng nhưng cũng vô cùng nghiêm khắc của ba, người có ảnh hưởng lớn với cô bạn.

“Ba luôn dạy mình phải cố gắng học để đền đáp công ơn thầy cô, gia đình, phải trau dồi đạo đức, tránh những thói hư tật xấu. Ba em nghiêm khắc lắm, nhiều lúc khiến mình phải sợ, nhưng cũng nhờ vậy mà mình ngoan”, Quỳnh chia sẻ.

Hãy chia sẻ nhưng cảm xúc, câu chuyện của bạn với Sacdepvietnam.com nhé!

Related posts

Leave a Comment