Giới trẻ Việt 

Chung Tử Đơn – Tên tuổi khiến các cao thủ võ thuật phải sợ hãi

Chắc chắn ai cũng biết đến hình ảnh của Chung Tử Đơn qua bộ phim nổi tiếng “Diệp Vấn”, anh là ngôi sao điện ảnh sở hữu rất nhiều những màn võ thuật độc và dị. Tuy nhiên ngoài đời anh cũng là một võ sĩ khét tiếng và khiến cho các đối thủ phải run sợ.  Chung Tử Đơn xuất thân từ gia đình võ thuật tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Mẹ anh, bà Mạch Bảo Thuyền là võ sư nổi tiếng về võ thuật Thái cực quyền và võ thuật Bắc Thiếu lâm đồng thời là nhạc sĩ võ thuật quốc tế. Bà là người phụ nữ vô cùng giỏi giang và đã sáng lập ra Viện Nghiên Cứu Võ thuật Trung Quốc. Bố của Chung Tử Đơn, ông Chung Vân Long biên tập của tờ SingTao Daily phiên bản tiếng Trung tại Boston và là nhạc sĩ tài ba. Sinh trưởng trong một gia đình như vậy, điều này khiến cho khán giả không khỏi ngạc nhiên thấy hình ảnh một Chung Tử Đơn đầy khí phách của một võ sư và tâm hồn nghệ sĩ. Anh đã nhanh chóng được tiếp cận và theo học võ thuật ngay từ khi còn bé và khả năng chơi violin vô cùng điêu luyện. Võ thuật của Chung Tử Đơn là đề tài được nhiều người nghiên cứu nhất vì thật sự nó quá là “khủng”. Anh nằm trong TOP 4 ngôi sao võ thuật Trung Hoa nguy hiểm nhất khi thực chiến. Chung Tử Đơn vốn đã được tiếp cận với võ thuật từ nhỏ được thừa hưởng gen di truyền từ bố mẹ. Tuy nhiên việc dẫn đến thành công của anh ngày hôm nay chính là nhờ sự đam mê, sự nỗ lực không ngừng. Không giống như các võ sĩ khác, chỉ tập trung vào một phái võ, anh đã bái sư và làm đệ tử của Thái Cực Quyền, Wushu, và vô cùng nhiều các môn phái khác. Ngay từ khi anh còn là một đứa trẻ mới đi vững anh đã nhận rất nhiều sư phụ làm thầy, trong đó có một vị sư phụ vô cùng nổi tiếng – Ngô Bân. Anh cũng rất thích xem các bộ phim võ thuật và vô cùng hâm mộ Lí Tiểu Long. Anh thường xuyên bắt chước những động tác và diễn xuất của Lí Tiểu Long, đam mê đến nỗi bỏ cả học để ở nhà xem phim và diễn theo khiến bố mẹ anh vô cùng tức giận. Khi lớn lên một chút anh đã tự mày mò rất nhiều môn phái võ cổ truyền và hiện đại, hiểu cặn kỹ các quy luật của nó và tự sáng tạo ra những thế võ mới. Từ 11-17 tuổi Chung Tử Đơn sinh sống tại Mỹ và gia nhập băng đảng, thường xuyên đánh nhau và sử dụng võ thuật vốn có của mình, anh đã khiến rất nhiều đối thủ trọng thương. Bố mẹ anh rất lo lắng về cậu con trai của mình, không muốn Chung Tử Đơn bị lôi kéo thành người xấu nên họ đã quyết định đưa Chung Tử Đơn quay trở về Trung Quốc. Về nước anh theo học trường thể dục thể thao nổi tiếng và sở hữu rất nhiều giải thưởng. Năm 1982, Chung Tử Đơn trở lại Mỹ và tham gia thi đấu. Anh giành được rất nhiều giải thưởng danh giá. Kỹ năng thực chiến của Chung Tử Đơn được cải thiện rất nhiều và dần trở nên nguy hiểm với rất nhiều đối thủ.

Khác với nhiều người, võ thuật của anh không theo một môn phái, quy tắc nào mà do tự sáng tạo dựa trên cơ sở tổng hòa của nhiều môn phái khác nhau. Đó chính là điểm làm nên sự lợi hại và khó lường riêng biệt.

Ngón võ nổi tiếng của Chung Tử Đơn là các đòn chân, các thế đá chẻ, đá móc, lái xốc đặc trưng của Taekwondo. Cú đá nhanh nhất của anh có thể đạt vân tốc trên 205km/h với lực sát thương rất lớn.

Trong bộ phim trung quoc moi nhất của anh là Kungfu Jungle có tổng cộng 7 trận đánh. Chung Tử Đơn đã khéo léo kết hợp phong cách võ thuật truyền thống cùng các thế võ hiện đại trong những cảnh chiến đấu sử dụng cả vũ khí và tay không, tạo nên hiệu ứng đẹp mắt, gây ấn tượng mạnh cho NHM.

Ngoài ra, nhiều lúc Chung Tử Đơn còn sử dụng những ngón đòn của vật tự do và sử dụng Vịnh Xuân quyền (môn võ chủ yếu dùng tay) một cách điêu luyện. Tinh hoa võ học của Chung Tử Đơn ngày càng được truyền bá rộng rãi, tạo nên dấu ấn tích cực về võ thuật Trung Hoa trên trường quốc tế.

 

Related posts

Leave a Comment