Văn hóa 

Chợ tình Sa pa – nét văn hóa độc đáo của Sa pa

Nhiều người lựa chọn du lịch Sa pa để thưởng thức đặc sản hay ngắm cảnh đẹp Sa pa đây. Nhưng nhiều người chọn du lịch Sa pa vào dịp có chợ tình Khâu Vai. Vừa để tìm hiểu thêm về văn hóa Sa pa, vừa để chứng kiến những chuyện tình Khâu Vai sẽ chả bao giờ thấy được ở miền xuôi. Cùng tìm hiểu chợ tình Sa pa qua bài viết sau nhé.

Xem thêm:

+ Đặc trưng văn hóa dân tộc Mông ở Điện Biên + 7 điểm du lịch Điện Biên hấp dẫn khó bỏ qua

Chợ tình Sa pa – nét văn hóa dân tộc Dao

Bản đẹp quá, núi rừng đẹp quá, cây cỏ, mây trời sao đẹp quá, tất cả hiện lên như một bản tình ca đầy màu sắc. Để rồi với khung trời thơ ấy, những câu chuyện tình lãng mạn trở thành bất tử, thôi thúc lòng người tìm về với Sa pa.

Chợ tình Sa pa - nét đặc trưng riêng của dân tộc Dao ở Sa pa
Chợ tình Sa pa – nét đặc trưng riêng của dân tộc Dao ở Sa pa

Chợ tình Sa pa được tổ chức vào tối thứ 7 hàng tuần, nơi tập trung chủ yếu là thị trấn Sa pa. Chợ tình chủ yếu do người Dao tổ chức nên.

Chữ chợ tình Sa pa nghe sao mà thấy lạ, bởi lẽ đã là chợ thì phải có kẻ bán người mua nhưng cái tình ở đây làm sao lấy ra để mà cân đo đong đếm bằng tiền. Hiểu nôm na hai chữ chợ tình ấy, chính là nơi để những người con trai, con gái, chưa có người thương hẹn hò trao tình cảm cho nhau.

Chợ tình Sa pa được họp vào tối thứ Bảy hàng tuần là phiên chợ của người Dao tổ chức. Từ chiều đã thấy những cô gái tụ họp ở dưới phố, dưới sân nhà thờ, trên người khoác những chiếc váy đầy màu sắc, hoa văn lộng lẫy, với vòng bạc, khuyên tai rực rỡ sắc màu.

Hấp dẫn hơn nữa là có những tiếng reo hò mỗi khi các cô nàng nâng bước chân đi từ những chùm lục lạc đồng xinh xắn trên chiếc khăn đội đầu.

Đối tượng của họ là những chàng trai người dân tộc Dao trong trang phục áo chàm, khăn cùng màu, tay đeo đồng hồ và vai đeo những chiếc đài cát sét.

Vô vàn hoạt động văn hóa diễn ra trong chợ tình
Vô vàn hoạt động văn hóa diễn ra trong chợ tình

Những chàng trai sẽ đưa những chiếc đài cát sét có ghi âm những bản nhạc tình yêu theo được hát theo tiếng dân tộc đến gần những cô gái mà họ phải lòng.

Những cô gái nếu không đồng ý, họ sẽ bỏ chạy, chàng trai sẽ níu giữ tay cô gái, động tác này gọi là kéo, với ý muốn hỏi cô gái hãy suy nghĩ lại và chứng tỏ tình cảm của mình là thật lòng. Còn nếu những cô gái đồng ý sẽ dúi vào tay các chàng trai một vật kỷ niệm, sau đó họ sẽ trao tặng quà đính ước cho nhau.

Và khung cảnh chợ tình như rộn ràng hơn vào ban đêm, khi mà những tiếng khèn môi, khèn lá vang vọng khắp núi rừng.

Xem thêm:

+ Cùng ngắm ảnh Mai Thu Huyền ở suối Yến đẹp ngất ngây lòng người + Ảnh về suối Yến mùa thu – cảnh đẹp chùa Hương không thể bỏ qua

Trong khung cảnh ấy, các chàng trai cô gái dường như cảm thấy xốn xang, hồi hộp. Có lẽ đây là phiên chợ tình đẹp nhất của người Dao. Được lên tìm hiểu, khám phá và cùng tham gia phiên chợ tình, thì đây thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời và khó thể nào quên.

Related posts

Leave a Comment